Phối màu phòng ngủ theo phong thủy

Phối màu phòng ngủ theo phong thủy

Ngày đăng: 1524372550

Phong thủy học đã có từ rất lâu ở Trung Quốc. Nhưng cùng với sự thay đổi của thời gian, kết cấu nhà ở cổ kim cũng có những thay đổi rất lớn. Chính vì vậy một số lý luận phong thủy truyền thống không theo kịp thời đại, nếu không qua chỉnh lý chọn lọc e rằng không thể sử dụng được.


 
Quan niệm truyền thống của Trung Quốc, cho rằng quan hệ giữa "người" và "nhà ở" vô cùng mật thiết, vì vậy 2 yếu tố này phải phối hợp với nhau, nếu không phối hợp được với nhau thì khó có thể an cư được.
Sinh mạng mỗi người mỗi lúc, nhà ở kiêng kỵ khác nhau vì vậy tổ tông hoặc trịnh hoặc suy, phụ tử hoặc hưng hoặc phế, vợ chồng trước sau rủi may không giống nhau, anh em dữ lành mỗi người mỗi phận.
Bát quái phân thành: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Trong đó quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly, thuộc "quẻ Đông Tứ", quẻ Khôn, Cấn, Đoài, Càn thuộc "quẻ Tây Tứ"

Màu sắc đại biểu của ngũ hành: 
Mộc: màu xanh, màu lục
Hỏa: màu đỏ, màu tím
Thổ: màu nâu, màu vàng
Kim: màu trắng, vàng sẫm
Thủy: màu lam, màu xám

Phối màu sắc trong phòng ngủ
Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đối với tâm trạng con người. Vì lẽ đó việc bố trí màu sắc trong nhà ở cần phải lựa chọn kỹ càng.
Phòng ngủ vì là nơi dùng để nghỉ ngơi, nằm ngủ nên phối màu sắc sao cho hài hòa, dịu mắt là chính, khiến cho thần kinh được thư giãn dễ ngủ.
Căn phòng có màu sắc quá sặc sỡ khiến tinh thần căng thẳng, do vậy không thể làm nơi nghỉ ngơi nằm ngủ được. Nhưng phòng ngủ có màu sắc nặng nề sẽ làm cho tinh thần trầm cảm cũng là căn phòng không lý tưởng. Cho nên khi thiết kế phòng ngủ đối các màu như hồng, đỏ, cam quá kính thích mắt. Các màu đen, tro quá nặng nề cần phải tránh dùng, những màu lục nhạt, màu lam nhạt, màu hồng nhạt, màu vàng nhạt là những màu sắc tốt trong phòng ngủ.
Rất nhiều người thích dùng màu sữa để trang trí phòng ngủ, bởi vì màu vừa rịu mắt và sạch sẽ. Nhưng nếu phối màu sắc không tốt, quá trắng sẽ làm cho người ta cảm giác lạnh lẽo, đối với người có mệnh mộc trong ngũ hành càng không thích nghi. Dùng màu trắng để phối màu sắc cho phòng ngủ là tốt, nhưng nếu dùng làm màu chính trong phòng ngủ thì cần phải chú ý cân nhắc phối màu.
Màu sắc chính của phòng ngủ là nơi màu sắc của tường, giường ngủ, tủ quần áo và thảm. Vì 4 thứ trên đây là những bộ phận khăng khít tạo nên phòng ngủ.
Nếu trước khi trang trí chọn màu hồng nhạt chẳng hạn là màu chính của phòng ngủ, thì màu sắc của tường, giường ngủ, tủ quần áo, thảm trải đều nên lấy màu hồng nhạt là chính, như vậy màu sắc trong phòng mới hài hòa, không gây rối mắt, hơn nữa về mặt phong thủy, kết hợp được ngũ hành của bản mệnh.
Phong thủy học cho rằng mỗi một mệnh trong ngũ hành đều có màu sắc tiêu biểu độc đáo khác nhau, xin nêu cụ thể dưới đây:
Mộc - màu xanh, Thổ - màu vàng, Thủy - màu đen, Hỏa - màu hồng, Kim - màu trắng.
Nếu muốn làm cho mình hưng vượng thì cần phải chọn màu. Mệnh Mộc của ngũ hành, phòng ngủ nên màu xanh (màu lục nhạt) là chính, vì màu xanh là bản sắc của Mộc. Nếu người mệnh Hỏa của ngũ hành phòng ngủ nên là màu hồng (màu hồng nhạt) là chính, vì màu hồng là bản sắc của Hỏa.
Đi sâu hơn nữa, ngũ hành có tính tương sinh tương khắc. Tính tương sinh của ngũ hành là: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Vì thế những người thuộc Mộc của ngũ hành, ngoài việc có thể chọn màu mộc (màu xanh) để trang trí phòng ngủ ra, còn có thể dùng màu xanh (màu đen) vì thủy sinh mộc.
Hiện tượng tương khắc của ngũ hành như sau: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc. Vì thế người thuộc mệnh mộc kiêng dùng màu trắng, vì trắng là màu của kim, mà kim lại khắc mộc.
Dưới đây là biểu đồ vẽ màu bản sắc, màu sắc sinh vượng và màu sắc kiêng kỵ của ngũ hành.
Thủy Kim Thổ Hỏa Mộc Ngũ hành của con người
Màu đen (xanh lam nhạt Màu trắng (màu sữa) Màu vàng (màu ma rông) Màu hồng (hồng nhạt) Màu xanh (xanh lục nhạt) Màu sắc
Màu trắng
bạch Kim sinh Thủy
Màu vàng 
Hoàng Thổ sinh Kim
Màu hồng 
Hồng Hỏa sinh Thổ
Màu xanh 
Thanh Mộc sinh Hỏa
Màu đen 
Nước đen
sinh Mộc
Màu sắc
sinh vượng 
Màu vàng
Hoàng Thổ khắc Thủy
Màu hồng 
Hồng Hỏa khắc Kim
Màu xanh 
Thanh mộc khắc Thổ
Màu đên 
Nước đen khắc Hỏa
Màu trắng Bạch Kim khắc Mộc Màu sắc
kiêng kỵ

 

Tin tức liên quan